Tìm Hiểu Ngay 3 Kinh Nghiệm Nhận Bàn Giao Nhà Chung Cư

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư không phải ai cũng biết. Vậy, quy trình nhận bàn giao nhà chung cư cụ thể ra sao? Và trong quá trình nhận bàn giao nhà chung cư, bạn cần lưu ý gì? Bạn hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây để quá trình nhận bàn giao nhà chung cư an toàn, nhanh chóng nhé!

Trong quá trình bàn giao nhà thì các thủ tục bàn giao cần phải đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro tranh chấp không đáng có sau này.
Tức là công trình dự án chung cư đã được tiến hành nghiệm thu xây dựng theo quy định của pháp luật. Các điều kiện nghiệm thu đã được quy định tại Điều 124 Luật xây dựng 2014 về việc bàn giao công trình. Chính vì thế, nhà chung cư chỉ được bàn giao khi đáp ứng được yếu tố đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư

Căn hộ chỉ được bàn giao khi hoàn thành xây dựng nhà và các công trình khác:
Tức là chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao nhà khi đã hoàn thành công trình xây dựng nhà. Đồng thời các công trình hạ tầng, tiện ích xung quanh cũng đã được hoàn thiện theo tiến độ. Nếu bàn giao nhà thô thì cần đảm bảo hoàn thiện được phần mặt ngoài của dự án.

Căn hộ chỉ được bàn giao khi đủ hồ sơ giấy tờ:
Khi chủ đầu tư hoàn thành đầy đủ các hồ sơ giấy tờ liên quan đến dự án thì mới tiến hành nhận bàn giao nhà. Tức là chủ đầu tư phải đáp ứng đầy đủ các danh mục hồ sơ liên quan đến công trình xây dựng. Như thế, quá trình nhận bàn giao nhà chung cư mới đáp ứng được các yêu cầu về mặt pháp luật.

Chủ đầu tư phải đáp ứng đầy đủ các danh mục hồ sơ liên quan đến công trình xây dựng.

Điều kiện nhận bàn giao nhà chung cư theo khoản 2 Điều 124 Luật xây dựng 2014:
Kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư là phải nắm được các quy định cũng như các điều kiện bàn giao. Điển hình như:

  • Trong quá trình bàn giao, hai bên phải lập biên bản bàn giao chi tiết nhất
  • Lập hồ sơ bàn giao nhà chung cư với các bên liên quan
  • Chủ đầu tư cần phải có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ bàn giao

Trong quá trình bàn giao, hai bên phải lập biên bản bàn giao chi tiết nhất để tránh rủi ro.

Như vậy, điều kiện bàn giao là chủ đầu tư cần đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện bàn giao theo pháp luật.

Bàn giao nhà phải đảm bảo quy định về thời gian.
Thời gian bàn giao nhà nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi mua nhà chung cư. Điều này giúp bạn tránh được các rủi ro khi thời gian bàn giao nhà chậm hơn dự kiến. Cụ thể, thời gian giao nhà sẽ căn cứ vào sự thỏa thuận của chủ đầu tư với khách hàng.
Thời gian giao nhà sẽ căn cứ vào sự thỏa thuận của chủ đầu tư với khách hàng.

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư có quy định phạt bàn giao nhà chậm theo Điều 22 Luật kinh doanh bất động sản 2014. Trong trường hợp bàn giao nhà chậm so với thỏa thuận thì khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nộp phạt. Do đó, khi làm hợp đồng, bạn nên xem ngày nhận bàn giao nhà chung cư cụ thể.

Quá trình bàn giao nhà cần kèm theo các giấy tờ nhà cụ thể. Như giấy chứng nhận nhà chung cư hoặc chứng nhận sở hữu nhà chung cư… Các giấy tờ này sẽ đảm bảo tối ưu các quyền lợi của bạn trong quá trình mua bán, bàn giao.

Dưới đây là 3 lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư mà bạn cần nắm nhất:

1. Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư cần kiểm tra các tiện ích chung trước
Các tiện ích chung là những tiện ích nội khu trong dự án. Đây là sở hữu chung dành cho các cư dân trong chung cư. Những tiện ích nội khu này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh hoạt sau này của bạn khi nhận nhà.

Bạn thử kiểm tra thang máy trong khu nhà mình mua. Như quá trình đóng mở thang máy, quá trình di chuyển của tháng máy như thế nào? Thang máy có dừng và đến đúng sảnh, đúng tầng mà bạn cần đến hay không?

Tiếp đến là cần kiểm tra hộp phòng cháy chữa cháy của tòa nhà. Yếu tố này đảm bảo an toàn trong trường hợp rủi ro cháy nổ nên bạn không được bỏ qua. Đặc biệt, hãy thử chuông báo cháy xem chuông có nhạy và hoạt động bình thường hay không?

Các công trình chung khác như công viên, khu vực đổ rác, hồ bơi… cũng cần kiểm tra. Bạn thử đánh giá chất lượng hoàn thiện của những công trình này có đúng như trong hợp đồng hay không? Nên tìm hiểu kỹ và hỏi rõ trong quá trình bàn giao nhà.

2. Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư nên kiểm tra kỹ căn hộ
Đây là điều quan trọng nhất trong quá trình nhận bàn giao nhà. Trong quá trình nhận bàn giao, bạn không thể bỏ sót các yếu tố cần kiểm tra. Cụ thể như:
Bạn nên kiểm tra xem hệ thống điện nước trong căn hộ hoạt động có tốt và ổn định hay không? Hệ thống cấp thoát nước trong nhà như thế nào? Các loại đèn khác nhau trong nhà có đảm bảo nguồn sáng tốt hay không? Lực nước chảy ra sao, mạnh hay yếu?

Nếu trong quá trình kiểm tra thấy xuất hiện vấn đề nào, bạn nên đề nghị thay thế ngay. Điều này sẽ giúp bạn tránh được rủi ro sau khi bàn giao xuất hiện những hỏng hóc không đáng có. Kiểm tra kỹ giúp bạn thoải mái hơn khi sử dụng căn hộ mới.

Khi bàn giao nhà có nội thất, bạn cần phải kiểm tra chất lượng của các món đồ nội thất. Như các cánh cửa mở ra, đóng vào có trơn tru thuận lợi hay không? Bản lề của chúng có bị vênh hay các đinh ốc vít có bị lỏng hay không?

Đặc biệt, với những căn hộ có lót sàn thì nên chú ý đến mặt sàn. Xem mặt sàn có bị rộp phồng lên hay không? Tường có bị thấm nước hay bị nứt nẻ không? Các thiết bị nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh như thế nào?… Việc kiểm tra khu vực hành lang và ban công cũng không nên bỏ qua.

3. Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư nên có biên bản bàn giao nhà cụ thể
Trước khi ký biên bản, bạn phải kiểm tra kỹ các nội dung trong biên bản bàn giao. Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư là bạn nên lưu ý đến diện tích nhà khi bàn giao. Bạn nên sử dụng các dụng cụ đo để kiểm tra lại diện tích trên thực tế có khớp với diện tích trong hợp đồng hay không?

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư cần nhớ một số vấn đề sau:
– Bạn nên đổi mật mã khóa cửa nếu là căn hộ sử dụng khóa mật khẩu
– Yêu cầu bàn giao lại chìa khóa căn hộ, nếu sử dụng khóa chìa
– Yêu cầu bàn giao lại các loại remote thiết bị điện tử được trang bị trong căn hộ
– Ghi rõ các chỉ số điện nước trong thời điểm bàn giao
– Nên ghi rõ tình trạng và chất lượng căn hộ cũng như nội thất trong biên bản bàn giao
– Nếu có những yêu cầu thay đổi sửa chữa ngay trong biên bản…

Kiểm tra lại diện tích trên thực tế có khớp với diện tích trong hợp đồng hay không?

Hy vọng, những kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư trên sẽ giúp quá trình bàn giao của bạn được thuận tiện hơn. Đặc biệt, nếu tìm hiểu và kiểm tra kỹ, bạn sẽ tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình bàn giao.

Chúc bạn mua được một căn hộ phù hợp với khả năng và nhu cầu sử dụng của mình!

Contact Me on Zalo
0914241890